Thông tin điện tử về các sản phẩm thương hiệu Việt Nam, cầu nối sản xuất với thị trường trong nước và quốc tế.
Lào Cai

Kênh hỗ trợ xuất khẩu hiệu quả

Hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) đã giúp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có được bước tiến dài những năm gần đây. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Huy Sơn- Cục trưởng Cục XTTM- về một số vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm thị trường cho hàng hóa Việt Nam.

 CôngThương - Chương trình XTTM quốc gia đã có những đóng góp thế nào vào thành tích xuất khẩu thời gian qua, thưa ông?

Ông Bùi Huy Sơn - Cục trưởng Cục XTTM

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, sự tham gia tích cực, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp (DN), Chương trình XTTM quốc gia đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao năng lực sản xuất- kinh doanh của cộng đồng DN, năng lực tổ chức hoạt động XTTM của các hiệp hội ngành hàng, các tổ chức XTTM từ Trung ương tới địa phương. Chương trình đã tạo cơ hội cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều tại các thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc; tích cực hỗ trợ các DN tìm kiếm cơ hội quay trở lại thị trường truyền thống như Nga và các nước Đông Âu cũ, mở rộng, củng cố vị thế tại các thị trường Lào, Campuchia, khai phá một số thị trường mới như Myanmar, Mỹ La tinh, châu Phi.

Chương trình XTTM quốc gia đã có tác động tích cực, đóng góp xứng đáng vào thành tích xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2003- 2013. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 132,13 tỷ USD, năm thứ hai liên tục xuất siêu sau nhiều năm nhập siêu.

Việc tìm kiếm những thị trường mới cho hàng nông, lâm, thủy sản trong thời gian tới sẽ được thực hiện như thế nào?

Nhóm hàng nông, lâm, thủy sản là đối tượng được Bộ Công Thương dành nhiều ưu tiên nhất trong quá trình triển khai Chương trình XTTM quốc gia. Chương trình XTTM quốc gia đã hỗ trợ hiệu quả việc xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm, thủy sản tại các thị trường quan trọng như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, một số nước Đông Âu...

Năm 2014, Bộ Công Thương ưu tiên phê duyệt 19 đề án XTTM quốc gia cho lĩnh vực nông, thủy sản với kinh phí nhà nước hỗ trợ là 25,64 tỷ đồng, chiếm 36,6% tổng kinh phí của chương trình.

5 tháng đầu năm 2014, nhiều đề án trong Chương trình XTTM quốc gia đã thực hiện thành công, như tham gia các hội chợ triển lãm: Thủy sản Bắc Mỹ, Thủy sản toàn cầu, Foodex Japan 2014 tại Nhật Bản, Chè 2014 tại Dubai, Thực phẩm quốc tế Seoul 2014...

Tuy nhiên, do hạn chế về kinh phí, Bộ Công Thương mới chỉ phê duyệt các đề án XTTM cấp thiết đối với các ngành hàng, các chương trình thực hiện cam kết của Chính phủ và chủ yếu chỉ triển khai tại một số thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, Nhật Bản và EU. Nhiều đề án XTTM vẫn chưa có kinh phí thực hiện. Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung kinh phí cho chương trình.

Thời gian tới, Cục XTTM sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ, đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó có nhóm hàng nông, lâm, thủy sản...; đẩy nhanh việc triển khai nội dung “Xây dựng và phát triển thương hiệu theo ngành hàng” nhằm hỗ trợ xây dựng và bảo vệ thương hiệu đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có nông, thủy sản thế mạnh như gạo, cà phê, cá tra...

Theo ông, các địa phương, DN muốn đẩy mạnh xuất khẩu cần làm gì, đặc biệt là qua sự hỗ trợ của kênh XTTM?

Để có thể mở rộng thị trường, tăng trị giá và hiệu quả xuất khẩu, trong những năm tới, chúng ta cần phải tập trung phát triển những hàng hóa và dịch vụ mà thị trường có yêu cầu với chất lượng, giá cả cạnh tranh. Đồng thời, các DN, địa phương cần tăng cường XTTM, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh trong và ngoài nước. Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm hàng hóa Việt Nam, củng cố các mối quan hệ với các khách hàng truyền thống, tạo cơ hội tìm kiếm thêm các khách hàng mới tiềm năng. Cần đánh giá xu hướng thị trường, để xây dựng chiến lược phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chế biến có giá trị gia tăng cao.

Xin cảm ơn ông!

Quang Dương (thực hiện)

Theo Báo Công thương

 

 

Tin bài

Cơ hôi phát triển của nghành hóa chất Nghành hóa chất được xem là nghành công nghiệp trọng điểm hổ trợ các nghành công nghiệp khác phát triển. Nên cần có sự đầu tư đúng đắn cả về chính sách lẫn công nghệ
Với tính thông dụng, tính thẩm mỹ cao và góp phần tạo nên phong cách độc đáo riêng biệt cho từng căn phòng nên trần thạch cao đang là sự lựa chọn phổ biến trong xây dựng.
Năm 2012, Tổ chức Control Union Vietnam (Cơ quan đánh giá và chứng nhận Hà Lan tại VN) trao chứng nhận gạo Hoa Sữa của Cty CP Thượng mại và sản xuất Viễn Phú (xã Khánh An - U Minh- Cà Mau) là “Gạo hữu cơ" (organic rice). Đây là chứng nhận "gạo đen hữu cơ duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Loại "gạo đen hữu cơ" được sản xuất từ giống lúa được lai tạo riêng biệt với nhiều màu sắc đẹp – lạ, nhất là màu đen, nên vừa tạo ra sự hấp dẫn ở người tiêu dùng.
Chúng ta rửa bát, giặt đồ, tẩy rửa bồn cầu… để làm sạch môi trường sống, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, tuy nhiên, bạn có biết trong chính những sản phẩm tẩy rửa đã có chứa sẵn độc tố?
Ngày viết: 29/08/2015
Vẫn luôn tâm niệm câu ca dao “Nhất mắm Cửa Khe, nhì chè An Phú”, bởi vậy, vượt qua nhiều trở ngại, người dân xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vẫn thiết tha gắn bó với nghề sản xuất mắm truyền thống của quê hương.
Dự án nhà kính VinEco Tam Đảo (Vĩnh Phúc) sẽ sản xuất và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá - củ - quả theo tiêu chuẩn VIETGAP và GLOBALGAP với sản lượng 3.500 tấn/năm, được canh tác thân thiện với môi trường.
Hàng thời trang “made in Italy” thực chất là hàng Tàu kém chất lượng, giá rẻ xuất khẩu sang Âu, Mỹ.
Giống lúa bao thai được gieo trồng ở xã Dực Yên (huyện Đàm Hà, Quảng Ninh) là ngon nhất. Ngày càng được nhiều người biết đến, nên sản phẩm gạo bao thai Dực Yên bán khá chạy.
Giống lúa bao thai được gieo trồng ở xã Dực Yên (huyện Đàm Hà, Quảng Ninh) là ngon nhất. Ngày càng được nhiều người biết đến, nên sản phẩm gạo bao thai Dực Yên bán khá chạy.
Với chặng đường 5 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hikari Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao tạo dựng được uy tín trong lòng khách hàng.
<< < {{index.index && index.index || '...'}} > >>

Từ khóa tìm kiếm

Giỏ hàng (0)